4 bước lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự của công ty chuyên nghiệp

Kế hoạch tuyển dụng nhân sự càng chi tiết và hiệu quả thì càng dễ giúp cho công ty chiêu mộ những nhân tài và gắn bó lâu bền với công ty. Nền tảng của một doanh nghiệp luôn là một đội ngũ nhân lực thực sự vững mạnh có đầy đủ năng lực và chuyên môn. Và làm thế nào để xây dựng đội ngũ nhân lực thực sự chất lượng với chi phí tối ưu nhất?

 

Tầm quan trọng của việc lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự

Con người là một trong những nhân tố chính quyết định đến sự thành bại của một công ty. Chính vì thế mà chiến lược tuyển dụng nhân sự đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ phát triển vượt bậc khi có những nhân tài hiểu rõ văn hoá, sứ mệnh và luôn nỗ lực mang năng lực của mình để hoàn thành sứ mệnh đó. Có thể nói, chất lượng nguồn nhân lực là yếu tố quyết định năng lực cạnh tranh bền vững của doanh nghiệp trên thị trường.

Khi nào thì công ty cần lên kế hoạch tuyển dụng nhân sự

Thời điểm lý tưởng để lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự cho năm sau là vào cuối năm, tầm tháng 10-11 hằng năm. Kế hoạch nên được xây dựng trong từ 2-3 tháng để đảm bảo được tính chính xác và hiệu quả cũng như bao quát được hết các khả năng có thể xảy ra trong quá trình tuyển dụng.

Nền tảng của một doanh nghiệp luôn là một đội ngũ nhân lực

Mỗi công ty nên tổ chức tuyển dụng hằng năm vào đầu năm, đó là thời điểm nhiều nhân viên thay đổi công việc cũng như đó là thời điểm mà công ty bắt đầu thực thi những kế hoạch mới, những dự án mới hay đề ra những hướng đi mới.

Bên cạnh đó, việc tuyển dụng và đánh giá đều đặn giúp cho công ty luôn nắm bắt được tình hình nhân sự một cách rõ ràng về số lượng và chất lượng. Từ đó ngoài việc tuyển dụng bổ sung, công ty cũng có những kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng và nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho nhân viên của công ty mình.

Các bước lên kế hoạch tuyển dụng

Tìm hiểu và xác định nhu cầu nhân lực:

Xác định nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp và vị trí công ty còn thiếu là bước đầu tiên cần phải thực hiện khi lên kế hoạch tuyển dụng. Cần phải làm rõ được doanh nghiệp đang cần gì cho sự phát triển hiện tại cũng như trong tương lai để khi lên kế hoạch tuyển dụng, mọi chiến được đều sẽ hướng tập trung đến cái doanh nghiệp cần, tránh tốn thời gian và chi phí nhưng không mang lại hiệu quả.

Để có thể thực hiện bước này một các chính xác thì cần phải hiểu rõ mục đích hoạt động của doanh nghiệp trong thời gian sắp tới, mục tiêu cần đạt được để hoàn thành mục đích đó, quy mô,… Những thông tin này kết hợp với việc đánh giá tình hình nhân sự hiện tại của công ty để đề ra nhu cầu nhân sự cụ thể về số lượng, chất lượng và thời gian.

Đánh giá thực trạng nhân sự hiện tại của công ty

Song song với xác định nhu cầu nhân sự còn thiếu, công ty cần phải đánh giá một cách khách quan tình hình nhân sự ở thời điểm hiện tại. Một số công việc cần thiết thực hiện trong bước này: tính toán và phân tích một số chỉ số quan trọng liên quan đến nhân sự như tỷ lệ nhân viên nghỉ việc, chính sách lương, thưởng và khả năng thăng tiến, phân tích tình hình biến động nhân sự…

Từ đó, có thể đưa ra những hướng đi hiệu quả nhằm tối ưu hoá nhân sự nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, cần phân tích đánh giá về chất lượng đội ngũ nhân sự hiện tại, xem xét lực lượng nhân sự có đang không đáp ứng được kỹ năng nào mà doanh nghiệp cần hay không?

Lập mẫu kế hoạch nhân sự

Hiện nay vẫn còn khá nhiều doanh nghiệp tổ chức tuyển dụng nhân sự một cách ngẫu hứng và thiếu tính chuyên nghiệp, doanh nghiệp chỉ tuyển dụng khi có phát sinh nhu cầu về nhân sự, nghĩa là khi nào thấy cần hay thiếu thì mới tuyển. Không phải đăng tuyển là có thể tìm được người phù hợp trong thời gian ngắn và thậm chí cũng chưa chắc công ty thực sự thiếu khi chưa qua quá trình đánh giá và tối ưu nhân sự.

Chính vì lý do này mà nhiều doanh nghiệp bị rơi vào trạng thái thiếu hay thừa nhân sự trong một khoảng thời gian, gây lãng phí tài nguyên doanh nghiệp cho việc tái cơ cấu bộ máy tổ chức. Để tránh xảy ra những tình trạng như vậy, công ty cần có chiến lược cũng như kế hoạch cụ thể nhằm tiếp cận những ứng viên sáng giá và phù hợp với văn hoá công ty.

Hằng năm, nên tổ chức một đợt đánh giá lại tình hình nhân sự và tuyển dụng cho công ty, cần lên kế hoạch tuyển dụng cụ thể và trình cho ban lãnh đạo xét duyệt. Mẫu kế hoạch tuyển dụng nhân sự là bản trình bày kế hoạch được lập bởi phòng Hành chính – Nhân sự và trình lên ban lãnh đạo, ban giám đốc của công ty duyệt.

Một số mẫu kế hoạch tuyển dụng nhân sự

Mẫu yêu cầu và kế hoạch tuyển dụng
Mẫu kế hoạch tuyển dụng

Một số yêu cầu đối với một bản kế hoạch tuyển dụng nhân sự như

Đáp ứng đầy đủ những yêu cầu về nội dung và hình thức sẽ giúp cho bản kế hoạch tuyển dụng nhân sự trở nên chuyên nghiệp và uy tín hơn đồng thời cấp trên cũng dễ dàng nắm bắt tình hình nhân sự hiện tại, nhu cầu cũng như kế hoạch được đề ra một cách rõ ràng nhất. Các yêu cầu cần có như:

Thời gian cần tuyển dụng nhân sự (bao gồm ngày, tháng, năm tuyển dụng và khoảng thời gian cần dành ra cho việc tuyển dụng)
Vị trí cần tuyển dụng: bao gồm bộ phận, chức vụ và số lượng

Hội đồng tuyển dụng: Ở một số công ty thì thành viên trong hội đồng tuyển dụng là nhân viên của bộ phận tuyển dụng sẽ chịu trách nhiệm chính tổ chức và đánh giá nhân viên, tuy nhiên tùy theo một số công ty và vị trí tuyển dụng mà các trưởng phòng hay giám đốc sẽ là người trực tiếp đánh giá ứng viên.

Việc nêu rõ các thành viên đề xuất trong hội đồng tuyển dụng sẽ đảm bảo nhân sự được tuyển đầy đủ năng lực và đáp ứng được công việc. Yêu cầu công việc, mô tả công việc chi tiết và mức lương dự kiến cho từng vị trí. Dự trù kinh phí cần cho việc tuyển dụng

Phương án đề ra giúp tối ưu nhân sự sau quá trình đánh giá lại tình hình: tái cấu trúc nhân sự, cắt giảm nhân sư (nếu có)
Chữ ký: cần có sự xác nhận của Ban lãnh đạo công ty, Trưởng bộ phận cần tuyển dụng, Trưởng phòng Hành chính – Nhân sự

Đánh giá, điều chỉnh cho phù hợp với công ty

Mỗi kế hoạch được lập ra ngoài việc tuân thủ những nguyên tắc nhất định

Mỗi kế hoạch được lập ra ngoài việc tuân thủ những nguyên tắc chung để mang lại hiệu quả thì cần phải phù hợp với những tiêu chí riêng của doanh nghiệp. Ban quản lý, hay lãnh đạo sẽ là người đứng ra đánh giá lại bản kế hoạch tuyển dụng nhân sự trong công ty vì họ là những người đứng đầu.

Hơn thế nữa, họ có cái nhìn bao quát và toàn diện doanh nghiệp nên sẽ đưa ra những điểm phù hợp hay chưa phù hợp của bản kế hoạch đối với công ty để đưa ra các điểm mạnh điểm yếu trong kế hoạch để biết phát huy và điều chỉnh.

Trên đây là đầy đủ thông tin về kế hoạch tuyển dụng nhân sự cho công ty. Hy vọng bài viết mang lại nhiều thông tin hữu ích cho quá trình tuyển dụng nhân sự ở doanh nghiệp của bạn.


Sản phẩm liên quan

1.650.000đ

Máy mài bàn 2 đá DeWALT DW752R là một sản phẩm cao cấp đến từ thương hiệu chuyên về máy móc thiết bị cơ khí DeWALT.

1.350.000đ

Công cụ mang thương hiệu Dewalt được đảm bảo được sự thiết kế bề bỉ vượt quá sự mong đợi của các nhà thầu xây dựng và các đại lý chuyên nghiệp, ngay cả khi được thử nghiệm trong môi trường xây dựng khắc nghiệt nhất, trong đó có sản phẩm Máy thổi hơi nóng Dewalt D26414.

1.650.000đ

Máy khoan động lực Dewalt DWD024K được sản xuất theo dây chuyền công nghệ Mỹ, đảm bảo độ bền cho máy luôn ở thời điểm tốt nhất. Máy khoan động lực Dewalt DWD024K nổi bật với công suất 650W cho độ bền, khả năng khoan, đục nhanh chóng trên các loại vật liệu như gỗ, thép, sắt, bê tông…

2.990.000đ 3.500.000đ -14%

Máy khoan búa DeWALT D25133K là một sản phẩm cao cấp đến từ thương hiệu chuyên về máy móc thiết bị cơ khí DeWALT. Hiện nay, DeWALT là một trong những nhà sản xuất hàng đầu thế giới, do đó, những sản phẩm họ mang lại cho người dùng luôn đạt được độ hoàn thiện tuyệt vời, và chiếc máy D25123K cũng không phải là một ngoại lệ.

1.500.000đ 1.700.000đ -11%

Máy mài bàn 2 đá DeWALT DW752R là một sản phẩm cao cấp đến từ thương hiệu chuyên về máy móc thiết bị cơ khí DeWALT.

(*) Xem thêm

Bình luận