Cách thành lập công ty dịch vụ cung ứng lao động

Cung ứng lao động hay cho thuê lại lao động (theo thuật ngữ pháp lý) được hiểu là hoạt động một doanh nghiệp không trực tiếp sử dụng lao động mà được cấp phép kinh doanh cho thuê lại lao động, ký hợp đồng với người lao động nhưng cho doanh nghiệp khác thuê lại lao động.

Tuy vẫn duy trì quan hệ lao động với người sử dụng lao động nhưng người lao động vẫn làm việc cho doanh nghiệp thuê lại và chịu sự quản lý của doanh nghiệp đó. Pháp luật trong những năm gần đây mới thừa nhận hoạt động cung ứng lao động trong nước. Vì thế vẫn còn hạn chế về quy định của pháp luật điều chỉnh về vấn đề cung ứng lao động và phần lớn chỉ tập trung vào hoạt động cấp phép kinh doanh.

Điều kiện đối với doanh nghiệp cho thuê lại lao động

Có thể nói dịch vụ cung ứng lao động là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện nhất định. Điều kiện đối với doanh nghiệp cho thuê lại lao động theo quy định tại Điều 54 Bộ luật lao động 2012 đó là doanh nghiệp phải ký quỹ và được cấp phép hoạt động cho thuê lại lao động.

Doanh nghiệp muốn được cấp Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động thì cần đảm bảo các điều kiện theo quy định tại nghị định 55/2013/NĐ-CP bao gồm:

– Doanh nghiệp cần đảm bảo thực hiện ký quỹ 2.000.000.000 đồng;

– Đối với ngành nghề kinh doanh dịch vụ cho thuê lại lao động thì phải bảo đảm  2.000.000.000 đồng tiền vốn pháp định.

– Có trụ sở theo quy định: Văn phòng đại diện của doanh nghiệp cho thuê phải ổn định, có địa điểm đặt trụ sở, chi nhánh rõ ràng và cần có thời hạn ít nhất từ 02 năm trở lên. Trong hồ sơ đề nghị cấp, cấp lại hoặc gia hạn Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động phải có giấy tờ hợp lệ nếu là nhà thuộc sở hữu của người đứng tên đăng ký kinh doanh; Còn nếu là nhà thuê thì doanh nghiệp cần phải có hợp đồng thuê nhà có thời hạn thuê từ 02 năm trở lên;

– Người đứng đầu doanh nghiệp cung ứng lao động trong nước cần bảo đảm điều kiện theo quy định như sau: Người có lý lịch rõ ràng, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và có 3 năm kinh nghiệm trở lên trong lĩnh vực cho thuê lại lao động.

– Trước khi đề nghị cấp Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động trong 03 năm liền kề, không tái phạm hành vi giả mạo hồ sơ xin cấp, cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hồ sơ xin cấp, cấp lại hoặc gia hạn Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động hoặc không đứng đầu các doanh nghiệp đã bị tịch thu Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Dịch vụ cung ứng lao động là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện nhất định

Điều kiện khi các doanh nghiệp nước ngoài liên doanh với doanh nghiệp cung ứng lao động trong nước 

Vốn và tổng giá trị tài sản của Doanh nghiệp chuyên kinh doanh cho thuê lại lao động phải từ 10.000.000.000 đồng trở lên (Cần được đảm bảo từ một trong các văn bản sau: Cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại cấp giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động; Giấy phép đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp, trong đó hoạt động cho thuê lại lao động là nội dung được cấp phép; Văn bản khác do cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại cấp cho doanh nghiệp để tiến hành hoạt động cho thuê lại lao động).

Doanh nghiệp đã có từ 05 năm trở lên kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực cho thuê lại lao động (được xác định bởi hợp đồng mà doanh nghiệp đã tiến hành hoạt động cho thuê lại lao động, trong đó thể hiện theo quy định nước sở tại và các tài liệu liên quan nếu có về thời gian hoạt động cho thuê lại lao động đã được cấp phép).

Doanh nghiệp cung ứng lao động và người đại diện phần vốn góp của doanh nghiệp có giấy chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại chứng nhận chưa có hành vi vi phạm pháp luật nước sở tại hoặc pháp luật của nước có liên quan.

Trong những điều kiện trên, điều kiện về vốn pháp định thì tại thời điểm đăng ký doanh nghiệp người đứng đầu doanh nghiệp và trụ sở doanh nghiệp cần đáp ứng đầy đủ. Trước khi tiến hành kinh doanh doanh nghiệp cần thực hiện ký quỹ khi xin cấp giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động.

Cần lưu ý chuẩn bị hồ sơ về thủ tục thành lập doanh nghiệp, gồm: 

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp; Danh sách thành viên hoặc cổ đông công ty (nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần); Điều lệ công ty; Quyết định góp vốn đối với thành viên là tổ chức; Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực: Giấy chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên là cá nhân;

– Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức; Thẻ căn cước công dân, Hộ chiếu hoặc Giấy chứng minh nhân dân,…Giấy uỷ quyền cho công ty luật uy tín nếu sử dụng dịch vụ của họ

Trước khi nộp hồ sơ, Quý khách hàng cần lưu ý đảm bảo không bị trùng hoặc gây nhầm lẫn giữa tên doanh nghiệp với tên các doanh nghiệp cung ứng lao động trong nước khác đã đăng ký và không vi phạm điều cấm trong đặt tên doanh nghiệp.

Hồ sơ cung ứng lao động trong nước
Lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty

Doanh nghiệp có thể tham khảo một số ngành nghề như kinh doanh: Hoạt động giới thiệu và môi giới lao động, việc làm của các trung tâm, đại lý tư vấn; Cung ứng và quản lý nguồn lao động; Cung ứng lao động tạm thời. Ngoài ra, để thuận lợi hơn trong quá trình kinh doanh và nhu cầu mở rộng quy mô hoạt động sau này quý khách hàng có thể đăng ký những ngành nghề có liên quan.

Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Doanh nghiệp phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được công khai sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải tới Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký nộp phí và gửi Giấy đề nghị công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp.

Khắc dấu và thông báo mẫu dấu

Doanh nghiệp có quyền tự quyết định về số lượng, hình thức và nội dung con dấu của công ty mình theo quy định mới. Doanh nghiệp có thể  tự mình thực hiện khắc dấu và thông báo mẫu con dấu với Sở kế hoạch và đầu tư hoặc ủy quyền cho công ty luật mà mình sử dụng dịch vụ.

Thủ tục sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp 

Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cung ứng lao động trong nước cần tiến hành treo biển tại trụ sở công ty; Mở tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp, đăng ký mẫu 08 tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế, đăng ký nộp thuế điện tử; Thông báo áp dụng phương pháp tính thuế; Kê khai và nộp thuế môn bài; Đăng ký chữ ký số điện tử thực hiện nộp thuế điện tử;  Trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày cấp đăng ký kinh doanh góp vốn đầy đủ đúng hạn; In và đặt in hóa đơn,…


Sản phẩm liên quan

1.650.000đ

Máy mài bàn 2 đá DeWALT DW752R là một sản phẩm cao cấp đến từ thương hiệu chuyên về máy móc thiết bị cơ khí DeWALT.

1.350.000đ

Công cụ mang thương hiệu Dewalt được đảm bảo được sự thiết kế bề bỉ vượt quá sự mong đợi của các nhà thầu xây dựng và các đại lý chuyên nghiệp, ngay cả khi được thử nghiệm trong môi trường xây dựng khắc nghiệt nhất, trong đó có sản phẩm Máy thổi hơi nóng Dewalt D26414.

2.990.000đ 3.500.000đ -14%

Máy khoan búa DeWALT D25133K là một sản phẩm cao cấp đến từ thương hiệu chuyên về máy móc thiết bị cơ khí DeWALT. Hiện nay, DeWALT là một trong những nhà sản xuất hàng đầu thế giới, do đó, những sản phẩm họ mang lại cho người dùng luôn đạt được độ hoàn thiện tuyệt vời, và chiếc máy D25123K cũng không phải là một ngoại lệ.

1.500.000đ 1.700.000đ -11%

Máy mài bàn 2 đá DeWALT DW752R là một sản phẩm cao cấp đến từ thương hiệu chuyên về máy móc thiết bị cơ khí DeWALT.

1.650.000đ

Máy khoan động lực Dewalt DWD024K được sản xuất theo dây chuyền công nghệ Mỹ, đảm bảo độ bền cho máy luôn ở thời điểm tốt nhất. Máy khoan động lực Dewalt DWD024K nổi bật với công suất 650W cho độ bền, khả năng khoan, đục nhanh chóng trên các loại vật liệu như gỗ, thép, sắt, bê tông…

(*) Xem thêm

Bình luận