Cách tuyển dụng hàng loạt thành công (Mass Recruitment)

Chỉ trong vòng 3 tuần chuyện gì sẽ xảy ra khi bạn phải tuyển dụng hàng trăm nhân sự?Để kịp bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh hàng loạt vị trí cần được lấp đầy … Một cuộc tìm kiếm nhanh chóng nguồn nhân lực được bắt đầu. Cuộc đua với thời gian trong những đợt Tuyển dụng hàng loạt (Mass Recruitment) dù với bất cứ mục đích gì đều là một thử thách lớn đối với mọi nhà tuyển dụng và chuyên viên nhân sự.

Thông thường tuyển dụng hàng loạt sẽ rơi vào các lĩnh vực đặc thù như kinh doanh, bán lẻ, sản xuất, kỹ thuật,…Không chỉ áp lực về thời gian, yêu cầu công việc đa dạng mà còn phải đảm bảo chất lượng của hàng trăm ứng viên được chọn cũng sẽ tạo cho người phụ trách tuyển dụng không ít khó khăn.

Tuyển dụng hàng loạt cần đi qua các khâu cơ bản tương tự như các dạng tuyển dụng khác. Chẳng hạn như xác định yêu cầu ứng viên, xây dựng bản mô tả công việc, xác định và tiếp cận nguồn ứng viên…Tuy nhiên, với dạng tuyển dụng được xem là phức tạp nhất này để thành công thì nhà tuyển dụng cần chú trọng những yếu tố sau đây:

 

Kết hợp nhiều kênh tuyển dụng 

Tuyển dụng hàng loạt đòi hỏi bạn cần tiếp cận một lượng lớn ứng viên, do đó việc vận dụng nhiều kênh tuyển dụng khác nhau là điều cần thiết thay vì chỉ thông qua một, hai kênh như bình thường. Bạn có thể chọn lựa các kênh tuyển dụng đa dạng tùy theo yêu cầu cho các vị trí như:

– Tuyển dụng Online: Không chỉ tiếp cận lượng lớn các ứng viên  mà hình thức tuyển dụng này còn giúp nâng cao hình ảnh và độ chuyên nghiệp của nhà tuyển dụng. Các kênh tuyển dụng online hiện đang dẫn đầu về tính hiệu quả như vieclam24h, timviecnhanh, vietnamworks, Facebook, Zalo, linkedin, careerbuilder, Top CV khi thu hút được hàng chục ngàn ứng viên truy cập mỗi ngày. 

– Quảng cáo tại Công ty: Khi dùng các băng rôn/biển quảng cáo tuyển dụng tại Công ty thì sẽ thu hút được lượng ứng viên cho các vị trí lao động không hề nhỏ, hình thức này vừa đơn lại rất hiệu quả .

– Hệ thống trường đại học cùng cơ sở đào tạo nghề: Có hàng trăm ngàn lượt sinh viên và học viên tốt nghiệp mỗi năm. Đối với việc tuyển dụng hàng loạt của các vị trí cấp thấp, chưa cần nhiều kinh nghiệm (entry level positions) thì đây là nguồn nhân lực không thể bỏ qua. 

– Hội chợ việc làm: Ưu điểm lớn nhất của hội chợ việc đó chính là trong một khoảng thời gian ngắn các nhà tuyển dụng có thể gặp riêng một khối lượng lớn ứng viên. Đây là cách rất hiệu quả cho đợt tuyển dụng để thu hút được con số hàng trăm, hàng ngàn ứng viên. Với việc tuyển dụng theo hình thức này nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể nhận hồ sơ ứng tuyển cũng như sắp xếp gặp ứng viên ngay tại chỗ.

– Đối tác tuyển dụng: Bạn nên tìm kiếm một đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ tuyển dụng có uy tín nếu nhân sự nội bộ và thời gian không đảm bảo. Nhiều nguồn ứng viên mà nhà tuyển dụng trực tiếp bị hạn chế thì các nhà cung cấp dịch vụ tuyển dụng chuyên nghiệp có thể tiếp cận. Hơn nữa, để đảm bảo nâng cao chất lượng ứng viên cho nhà tuyển dụng họ còn phối hợp nhiều nghiệp vụ khác nhau. Bên cạnh đó, các nhà tuyển dụng còn chọn ứng viên từ thông tin có sẵn trong hệ thống dữ liệu từ những lần tuyển dụng trước đó hoặc có thể xem xét những tiến cử ứng viên từ nhân viên hiện tại của công ty.

Chuẩn bị nguồn nhân sự tuyển dụng chất lượng 

Muốn tuyển dụng hàng loạt ứng viên chất lượng thì bản thân nhà tuyển dụng cần phải chuẩn bị tốt về nhân sự, đội ngũ tuyển dụng. Để phụ trách toàn bộ đợt tuyển dụng nên xây dựng một nhóm chuyên biệt. Trong nhóm phụ trách tuyển dụng nên xác định rõ vai trò của mỗi cá nhân: Ai là người tìm kiếm ứng viên, ai phỏng vấn về tính cách, ai chịu trách nhiệm phỏng vấn về kỹ năng công việc, và người quyết định kết quả cuối cùng là ai…Doanh nghiệp tận dụng được đúng chức năng và thế mạnh của cấp quản lý trong việc tuyển dụng, khi xác định được đội ngũ nhân sự tham gia tuyển dụng hàng loạt. Từ đó, góp phần đảm bảo chất lượng ứng viên cũng như hoàn thành một cách hiệu quả nhất việc tuyển dụng.

Xây dựng một quy trình tuyển dụng chuyên nghiệp

Không chỉ giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian mà quy trình tuyển dụng chuyên nghiệp, chặt chẽ còn thu hút được các ứng viên phù hợp với vị trí cần tuyển. Đặc biệt, trong một đợt tuyển dụng việc huy động một lượng lớn nhân lực và vật lực như vậy thì để tránh những sai sót và tổn thất bạn cần phải đưa ra được quy trình chặt chẽ.

Quy trình tuyển dụng về cơ bản sẽ đi qua 7 bước: Xác định đối tượng cần tuyển; Viết bản mô tả công việc chi tiết, ngắn gọn và hấp dẫn; Lọc hồ sơ và lựa chọn ứng viên tiềm năng; Phỏng vấn ứng viên qua điện thoại/ email; Phỏng vấn ứng viên trực tiếp; Kiểm tra thông tin  ứng viên với người tham khảo; và Mời ứng viên làm việc. 

Quy trình tuyển dụng  trong nhiều tổ chức, có thể lên đến hàng chục bước khác nhau. Sự thống nhất trong quy trình là điều quan trọng khi tuyển dụng hàng loạt. Chẳng hạn, quy trình có tất cao bao nhiêu bước, mỗi bước mục tiêu là gì, ở mỗi bước ai sẽ là người chịu trách nhiệm. Bên cạnh những bước cơ bản trên, trước khi tiến hành phỏng vấn trực tiếp để nhanh chóng loại bỏ những ứng viên không phù hợp có thể thêm các bài kiểm tra.


(*) Xem thêm

Bình luận