Những điều cần biết về quy trình nhân sự công ty

Nhân sự là nền móng của công ty vì thế hầu hết những nhà quản lý nhân sự luôn mong muốn xây dựng và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cho công ty. Quy trình nhân sự chuyên nghiệp, hợp lý sẽ là yếu tố giúp doanh nghiệp có thể quản lý tốt nguồn nhân sự mang lại lợi ích cho doanh nghiệp. 

1. Quy trình nhân sự công ty là gì?

Quản lý nhân sự là công việc quan trọng giúp đào tạo, phát triển nguồn nhân lực và biết cách giúp tối đa hóa năng lực của nhân viên. Quy trình nhân sự đóng vai trò như một bộ khung để giúp công ty có thể đứng vững, tồn tại và phát triển trên thị trường có nhiều biến động. Doanh nghiệp muốn vận hành hiệu quả thì cần phải xác định và quản lý nhiều hoạt động có quan hệ mật thiết với nhau. 

Quy trình nhân sự sẽ giúp đo lường năng suất, tiến độ làm việc của nhân viên. Đồng thời giúp nhân viên hiểu rõ cách làm, mục tiêu, kết quả cần đạt được. Với một hệ thống quản lý nhân sự hợp lý, thong minh thì doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được tối đa chi phí và mang về lợi nhuận cao. Tuy nhiên, quy trình nhân sự công ty cũng đòi hỏi doanh nghiệp phải nắm bắt, đổi mới và sửa đổi kịp thời để đảm bảo việc thực hiện 

 

2. Tại sao quy trình nhân sự công ty quan trọng?

Quy trình nhân sự công ty cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển chung của doanh nghiệp, cũng như thể hiện được quyền lợi của người lao động, lợi ích mang lại cho doanh nghiệp. Mối quan hệ giữa người lao động với người sử dụng lao động cũng sẽ được thể hiện. Sẽ có nhiều lợi ích từ một quy trình nhân sự công ty chặt chẽ, hợp lý như: 

– Giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu kinh doanh nhờ biết cách tận dụng nguồn nhân lực, khuyến khích nhân lực cống hiến hết mình. 

– Thông qua quy trình nhân sự thì doanh nghiệp có thể đánh giá được năng lực của nhân viên

– Thiết kế được các chương trình tuyển dụng và đào tạo hợp lý, hấp dẫn thu hút nhân tài phục vụ cho doanh nghiệp.

– Biết cách duy trì một môi trường làm việc tốt, văn hóa công ty phù hợp với nhân viên và tạo điều kiện cho họ phát triển.

– Xử lý, giải quyết kịp thời những tranh chấp, mâu thuẫn trong nội bộ nhân viên và với lãnh đạo

– Giúp nhân viên nâng cao khả năng làm việc nhóm.

– Chuẩn bị sẵn nguồn nhân sự tài năng, dồi dào cho công ty trong tương lai.

– Đảm bảo tuyển chọn đúng người đúng vị trí.

– Duy trì và xử lý hệ thống tính lương hợp lý, chính xác đảm bảo lợi ích cho nhân viên.

– Giảm thiểu tối đa chi phí tuyển dụng nhân viên

– Mang lại niềm vui cho nhân viên thông qua các hoạt động sự kiện, kỳ nghỉ lễ, team building,…

– Duy trì chi phí quản lý hợp lý và đảm bảo được lợi ích cho nhân viên

– Thường xuyên cập nhật mức lương mới nhất

– Quản trị nhân sự thường khuyến khích dùng những nguồn lực

–  Khảo sát về mức độ hài lòng của các nhân viên từ đó điều chỉnh để mang lại lợi ích cho cả đôi bên.

– Quy trình nhân sự hợp lý sẽ giúp duy trì cơ cấu tổ chức.

– Xây dựng cũng như thực hiện kế hoạch kế thừa

– Thiết lập mục tiêu quan trọng giúp công ty phát triển hơn

– Bộ phận nhân sự sẽ tập trung hơn vào quản lý năng lực

– Tạo cho nhân viên nhận ra nhận thức.

3. 7 bước xây dựng quy trình nhân sự tại công ty

Xây dựng quy trình nhân sự đối với doanh nghiệp là điều cần thiết để đảm bảo nguồn nhân sự chất lượng đáp ứng nhu cầu công việc của công ty. 

Lên kế hoạch nguồn nhân lực

Lên kế hoạch nguồn nhân lực được biết đến là một quá trình triển khai những hoạt động đánh giá, nghiên cứu, xác định nhu cầu về nhân lực. Từ đó xây dựng các kế hoạch nhằm đảm bảo chất lượng, số lượng lao động và sắp xếp đúng người, đúng chỗ, đúng lúc. Lên kế hoạch nguồn nhân lực tức là xác định nguồn cung ứng các chính sách, xác định được nhu cầu về nguồn nhân lực và những giải pháp để cân đối cung và cầu về nguồn nhân lực của tổ chức ở một thời điểm nhất định.

Quy trình tuyển dụng

Quy trình tuyển dụng nhân sự cũng cần phải đảm bảo các bước nhất định nhằm thu hút được nhân tài, chọn được những lao động chất lượng đáp ứng nhu cầu công việc. Quy trình tuyển dụng sẽ gồm những bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị kỹ lưỡng kế hoạch tuyển dụng

Bước 2: Thông báo các thông tin về tuyển dụng.

Bước 3: Tiếp nhận và tiến hành chọn lọc hồ sơ các ứng viên

Bước 4: Phỏng vấn ứng viên và kiểm tra trắc nghiệm.

Bước 5: Thử việc ứng viên 

Bước 6: Đưa ra quyết định có tuyển dụng ứng viên hay không

Quy trình đào tạo nhân lực mới

Bất cứ một nhân viên nào khi mới vào công ty cũng phải hòa nhập mới có thể phát huy tốt năng lực, mang lại hiệu quả làm việc. Điều này chính là một thành công đối với quy trình đào tạo nhân viên mới. Dưới đây là những bước trong quy trình đào tạo nhân lực mới.

Bước 1: Chuẩn bị môi trường làm việc thuận lợi cho nhân viên mới

Bước 2: Chào đón nhân viên mới gia nhập công ty

Bước 3: Đưa ra các chương trình đào tạo về các thông tin chung và định hướng trong hoạt động của doanh nghiệp

Bước 4: Đào tạo về kỹ năng chuyên môn cho nhân viên mới

Bước 5: Đánh giá năng lực, thái độ làm việc của nhân viên 

Xây dựng chính sách quyền lợi và lương thưởng

Trong quy trình nhân lực của công ty thì các doanh nghiệp cần phải xây dựng các chính sách về quyền lợi, phúc lợi và lương thưởng cho nhân viên một cách hợp lý. Để đội ngũ nhân viên cảm thấy hài lòng và cố gắng làm việc hết mình mang đến lợi nhuận cho doanh nghiệp. Nguồn nhân lực chính là những người đóng vai trò nòng cốt đối với doanh nghiệp nên luôn được quan tâm. 

Khi chính sách quyền lợi và lương thưởng cho người lao động chính xác, phù hợp sẽ mang đến sự hài lòng cho người lao động. Cũng như thể hiện được thái độ làm việc chuyên nghiệp và sự quan tâm của doanh nghiệp đối với nhân viên.

Quản lý nghỉ phép, nghỉ việc cho nhân sự

Quy trình nhân sự công ty cũng kiểm soát, quản lý vấn đề chấm công, nghỉ phép, nghỉ việc cho nhân sự. Thông qua đó, có thể biết được lịch trình làm việc, nghỉ phép của nhân viên. Nhanh chóng giải quyết cho nhân viên nghỉ đột xuất, đau ốm hay xử lý các đơn xin nghỉ việc. Với quy trình nhân sự chuyên nghiệp thì các nhân viên hoàn toàn có thể yên tâm về việc chấm công, xin nghỉ phép,…

 Quản lý hiệu suất làm việc

Đây cũng là một bước quan trọng trong quy trình nhân sự công ty. Hiệu suất làm việc thể hiện được năng lực, thái độ làm việc, cống hiến của nhân viên đối với công việc. Khi quản lý hiệu suất làm việc tốt sẽ góp phần thúc đẩy, khuyến khích nhân viên làm việc. Từ đó giúp hiệu suất làm việc được tăng lên và năng suất, hiệu quả công việc cao hơn. 

Quản lý thực hiện nội quy ở công ty

Ở bất cứ một công ty nào thì vấn đề nội quy cũng đều quan trọng. Nhờ những nội quy này thì doanh nghiệp mới có thể kiểm soát nhân viên có thực hiện tốt các quy định, yêu cầu trong công việc hay không. Những lao động biết tuân thủ nội quy luôn rất nhiệt huyết với công việc và mang đến năng suất cao cho công ty.


Sản phẩm liên quan

1.650.000đ

Máy mài bàn 2 đá DeWALT DW752R là một sản phẩm cao cấp đến từ thương hiệu chuyên về máy móc thiết bị cơ khí DeWALT.

1.350.000đ

Công cụ mang thương hiệu Dewalt được đảm bảo được sự thiết kế bề bỉ vượt quá sự mong đợi của các nhà thầu xây dựng và các đại lý chuyên nghiệp, ngay cả khi được thử nghiệm trong môi trường xây dựng khắc nghiệt nhất, trong đó có sản phẩm Máy thổi hơi nóng Dewalt D26414.

2.990.000đ 3.500.000đ -14%

Máy khoan búa DeWALT D25133K là một sản phẩm cao cấp đến từ thương hiệu chuyên về máy móc thiết bị cơ khí DeWALT. Hiện nay, DeWALT là một trong những nhà sản xuất hàng đầu thế giới, do đó, những sản phẩm họ mang lại cho người dùng luôn đạt được độ hoàn thiện tuyệt vời, và chiếc máy D25123K cũng không phải là một ngoại lệ.

1.500.000đ 1.700.000đ -11%

Máy mài bàn 2 đá DeWALT DW752R là một sản phẩm cao cấp đến từ thương hiệu chuyên về máy móc thiết bị cơ khí DeWALT.

1.650.000đ

Máy khoan động lực Dewalt DWD024K được sản xuất theo dây chuyền công nghệ Mỹ, đảm bảo độ bền cho máy luôn ở thời điểm tốt nhất. Máy khoan động lực Dewalt DWD024K nổi bật với công suất 650W cho độ bền, khả năng khoan, đục nhanh chóng trên các loại vật liệu như gỗ, thép, sắt, bê tông…

(*) Xem thêm

Bình luận