Vai trò của sự hài lòng của nhân viên trong công ty đối với sự phát triển chung

Nhân sự là một trong những yếu tố nòng cốt đối với các doanh nghiệp và họ là nhân tố góp phần không nhỏ mang đến thành công cho doanh nghiệp. Sự hài lòng của nhân viên trong công ty thực sự rất quan trọng. Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về sự hài lòng của nhân viên trong công ty và vai trò mà sự hài lòng này mang lại.

 

1 Sự hài lòng của nhân viên trong công ty là gì?

Đối với quản trị nhân sự thì việc tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của nhân viên trong công ty là điều cần thiết. Để đảm bảo việc giữ chân nhân tài và khai thác được triệt để tài năng của họ vào công việc. Sự hài lòng của nhân viên sẽ có nhiều định nghĩa khác nhau. Nhưng thiên về trạng thái cảm xúc, tinh thần khi làm việc. Nhân viên sẽ cảm thấy hứng thú với công việc, với môi trường làm việc và hiệu suất công việc cao.

Chất lượng, năng suất công việc sẽ bị ảnh hưởng lớn từ sự hài lòng của nhân viên đối với công việc. Cũng có người định nghĩa sự hài lòng của nhân viên trong công ty đó chính là lòng yêu thích công việc. Khi yêu thích công việc thì chúng ta sẽ có sự hài lòng với công việc. Còn người lại, khi không yêu thích thì sẽ cảm thấy bất mãn, khó chịu, nặng nề và không hài lòng dẫn đến năng suất công việc sẽ giảm theo.

Tóm lại, sự hài lòng của nhân viên trong công ty có thể được hiểu là mức độ cảm xúc hay thái độ tích cực đối với công việc. Tức là khi ai đó nói rằng họ hài lòng với công việc thì có nghĩa là họ thực sự yêu thích  công việc của mình và đánh giá tốt công việc.

 

2 Đặc điểm của sự hài lòng trong công ty

Một nhân viên hài lòng với công việc sẽ có những đặc điểm nhất định và không dễ để nhận thấy. Mà phải thường thông qua hành động, thái độ với công việc của họ chúng ta mới có thể biết được. Thái độ công việc và sự hài lòng trong công việc thường luôn song hành với nhau. Chẳng hạn, một người có thái độ tích cực với công việc sẽ tương ứng với sự hài lòng của họ với công việc và ngược lại. 

Trong công việc thì sự hài lòng của nhân viên sẽ liên quan đến thái độ đối với công việc. Đồng thời ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu suất công việc. Kết quả công việc đối với kỳ vọng cũng là yếu tố tác động đến sự hài lòng của nhân viên đối với công việc, công ty. Hành vi tại nơi làm việc sẽ liên kết chặt chẽ với sự hài lòng của nhân viên trong công ty. Tức là những nhân viên hài lòng với công việc sẽ thường có nhiều hành vi tích cực ở nơi làm việc.

Đó cũng là lý do mà có những nhân viên cảm thấy bản thân làm việc tốt, chăm chỉ hơn nhiều người khác nhưng lại được ghi nhận ít hơn, nhận được phần thưởng thấp hơn,…Điều này sẽ dẫn đến việc nhân viên cảm thấy không công bằng, có hành vi tiêu cực với đồng nghiệp, quản lý hay với công việc. Và người lại, họ sẽ cảm thấy hài lòng, hành động tích cực hơn.

3 Tầm quan trọng của sự hài lòng của nhân viên

Ở bất cứ doanh nghiệp nào dù lớn hay nhỏ thì sự hài lòng, hạnh phúc của doanh nghiệp cũng đều rất quan trọng. Sự hài lòng, vui vẻ của nhân viên trong công việc, đối với công ty thì đều sẽ mang đến lợi ích hai chiều. Đó là cho chính bản thân họ và tốt cho cả tổ chức, doanh nghiệp.

Sự hài lòng trong công việc không chỉ giúp nhân viên gắn bó hơn với doanh nghiệp mà giúp củng cố niềm tin tưởng đối với doanh nghiệp. Thay vì suốt ngày lo tìm nơi làm việc mới thì họ sẽ quan tâm hơn đến công việc, làm việc có trách nhiệm hơn. Từ đó, hiệu suất công việc cũng tăng cao mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Sự hài lòng của nhân viên sẽ tác động đến mọi mặt trong hoạt động của công ty như: 

– Duy trì và ổn định của đội ngũ nhân lực trong công ty. Khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên, gắn bó lâu dài với công ty. Đồng thời, nhân viên sẽ luôn đề cao lợi ích tập thể lên trên hết và cố gắng bảo vệ, chăm sóc, xây dựng và phát triển doanh nghiệp hơn nữa.

– Khi nhân viên hài lòng với công ty thì sẽ không rời bỏ nên doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được tối đa số tiền dành cho tuyển dụng ứng viên và đào tạo ứng viên mới.

– Sự hài lòng của nhân viên sẽ góp phần gia tăng hiệu suất công việc. Nhân viên sẽ có hành vi chuẩn mực, chủ động học hỏi, phát triển, tận tâm cống hiến với công việc. Vì thế mang đến hiệu suất làm việc cao hơn. Từ đó lợi nhuận doanh nghiệp thu về cũng cao.

– Khi nhân viên công ty hài lòng với công việc, lợi ích mà công ty mang lại thì họ sẽ có đánh giá, bình luận tốt về doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp ghi điểm với mọi người, xây dựng được hình ảnh đẹp với đối tác, khách hàng. Hơn nữa, còn thu hút được nhiều nhân tài muốn làm việc, cống hiến cho doanh nghiệp.

– Nhân viên khi hài lòng với công việc thì họ sẽ biết cách ứng xử tốt hơn, chăm sóc khách hàng tốt hơn. 

– Giảm thiểu tối đa các sai phạm, rủi ro trong quá trình làm việc vì nhân viên tâm huyết, có trách nhiệm hơn.

Như vậy, trong thời đại hiện nay các doanh nghiệp không chỉ cạnh tranh về sản phẩm, dịch vụ, năng lực, trí tuệ mà còn về cả sự hài lòng, thái độ của nhân viên. Công ty có môi trường làm việc, điều kiện tốt luôn thu hút được nhân tài muốn cống hiến. Những người làm công tác tuyển dụng của các công ty luôn phải biết lắng, quan sát, thấu hiểu và biết cách giải quyết các vấn đề nhằm mang đến cho nhân viên cảm giác được quan tâm, chia sẻ.  Bởi chỉ có thể mới giúp các nhân viên hài lòng, sẵn sàng cống hiến hết mình cho doanh nghiệp.


Sản phẩm liên quan

1.650.000đ

Máy mài bàn 2 đá DeWALT DW752R là một sản phẩm cao cấp đến từ thương hiệu chuyên về máy móc thiết bị cơ khí DeWALT.

1.350.000đ

Công cụ mang thương hiệu Dewalt được đảm bảo được sự thiết kế bề bỉ vượt quá sự mong đợi của các nhà thầu xây dựng và các đại lý chuyên nghiệp, ngay cả khi được thử nghiệm trong môi trường xây dựng khắc nghiệt nhất, trong đó có sản phẩm Máy thổi hơi nóng Dewalt D26414.

1.650.000đ

Máy khoan động lực Dewalt DWD024K được sản xuất theo dây chuyền công nghệ Mỹ, đảm bảo độ bền cho máy luôn ở thời điểm tốt nhất. Máy khoan động lực Dewalt DWD024K nổi bật với công suất 650W cho độ bền, khả năng khoan, đục nhanh chóng trên các loại vật liệu như gỗ, thép, sắt, bê tông…

1.500.000đ 1.700.000đ -11%

Máy mài bàn 2 đá DeWALT DW752R là một sản phẩm cao cấp đến từ thương hiệu chuyên về máy móc thiết bị cơ khí DeWALT.

2.990.000đ 3.500.000đ -14%

Máy khoan búa DeWALT D25133K là một sản phẩm cao cấp đến từ thương hiệu chuyên về máy móc thiết bị cơ khí DeWALT. Hiện nay, DeWALT là một trong những nhà sản xuất hàng đầu thế giới, do đó, những sản phẩm họ mang lại cho người dùng luôn đạt được độ hoàn thiện tuyệt vời, và chiếc máy D25123K cũng không phải là một ngoại lệ.

(*) Xem thêm

Bình luận